Friday, June 21, 2013

พอดี ผมได้สั่ง ปริ้น เป็น สีแดง พอพิมพ์ ออกมา กลายเป็นสีชมพู ซะงั้น มีวิธีแก้ไขยังไง ให้มันพิมพ์ ออกมาแล้ว เป็นสีที่เราต้องการ ไม่ใช่มาเพี้ยน แบบนี้ ใช้มาก็ไม่เคยสีเพี้ยนเลย เพิ่งเป็นครับ ต้องแก้ไขยังไงบ้างครับ เครื่องปริ้นติดแท๊งค์นะครับ  /ขอบคุณครับ

http://static.weloveshopping.com/shop/client/000053/porjaishops/PT-TANK-01.jpg
อาการนี้เกิดได้หลายแบบครับ
1. หัวตัน เกิดจากไม่ได้ใช้งานนานๆ หมึกก็เกาะกันเป็นขี้เกลือ และทำให้ตัวครับ (แก้เองก็ลองแช่ น้ำอุ่น เอาตรงหัวลงไปจุ่มนะครับแค่ส่วนที่เป็นหัวพ่นนะครับ)
2. หัวพิมพ์ไหม้ มันไหม้แล้ว ถือว่าเสียแก้ไม่ได้ เปลี่ยนอย่างเดียวครับ
3. ฟองน้ำข้างในเสื่อมสภาพ ไม่ซัพหมึกไว้แล้วทำให้การพ่นมีปัญหาด้วยครับ

แต่ ว่าอาการที่ว่ามา ปกติหัวพิมพ์สี จะมีสองส่วนคือ หัว โฟโต้ กะหัว ธรรมดาสังเกตุตอนปริ๊นเทส จะมีสองแถบนะครับ ถ้าหัวไหนหายไปสีจะเริ่มเพี้ยนครับ

ส่วนที่ว่าเข้าร้านไปช่างบอกหัว พิมพ์เสีย แต่ไม่เสีย คือบางครั้งลูกค้ารีบ ช่างส่วนมากก็จะแจ้งแบบนั้นเหมือนกัน นะครับ เพราะเป็นการแก้ที่เร็วที่สุดครับ

ยังไงลองแก้ไขตามด้านบนก่อนนะครับไม่ได้จริงๆก็เข้าหาร้านครับ

ล้างบางทีไม่หายน่ะครับ ต้องเอาหัวพิมพ์ไปต้ม เพื่อให้หมึกที่แห้งทำให้หัวหมึกตัน ละลายออกมา

สาเหตุ ที่ สั่งปริ้นสีแดง แต่ออกมาชมพู เพราะว่า สีแดง เป็นการผสมสีระหว่าง แดงกับเหลือง แต่ถ้าสีเหลืองไม่ออก จะทำให้สีแดงออกมาเป้นสีชมพู เพราะแม่สีไม่ครบ บางครั้ง อาจเกิดจาก หมึกสีเหลืองหมด ไม่ดูดสีจากซับแท้ง หรือหัวพิมพ์ใหม้ หัวพิมพ์ตัน ตามสีนั้นๆ

หัวพิมพ์มีแม่สีอยู่สามสีครับ
แดง,เหลือง,น้ำเงิน สีที่ผสมกันจริงๆ ก็จะเป็นดังนี้

แดงแข้ม = แดง+เหลือง
เขียว = เหลือง+น้ำเงิน
ม่วง = แดง+น้ำเงิน

สี อื่นๆ ก็เกิดจากการผสมสีทั้งสามเข้าด้วยกัน ถ้าสีเพี้ยน ส่วนมาก เพราะหัวพิมพ์ทำงานผิดปกติครับ ไม่ตัน ก็ใหม้ บางทีสีหมด ลืมเติมก็มีครับ

แก้ง่ายมากครับ ถอดตลับออกมาดูดหมึกออกพอสมควร แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่สั่งล้างหัวแค่นี้หายครับ

เครื่องผมก็เป็นเหมือนครับ สั่งล้างหัวพิมบ่อยๆอาจทำให้ หัวพิมไหม้ได้เหมือนกัน ปริ้นขาวดำสัก20-30แผ่นค่อยสั่งล้าง ถ้าปริ้นสี แค่ 5แผ่นผมก็ล้างแล้ว ปัญหาแบบนี้ผมว่าลองเปลี่ยน น้ำหมึกเติม ที่เกรดดีกว่าเดิม ทุกสี ถ้าปริ้นสีแดงเป็น ชมพู แสดงว่าตลับยังไม่เสียนะครับ ถ้าไม่หายผมว่าชกไปหาช่างดีกว่าครับ

ไม่ต้องเปลี่ยนตลับหมึก...ให้เสียตังค์เยอะ  ผมเคยเป็น อาการ แบบนี้...ไป K V C.  ช่างบอกต้องเปลี่ยนตลับหมึก...แต่ตอนนี้ไม่มีอะหลั่ย..  ผมเลยไปที่ ร้าน...แถวสันโค้งน้อย..ใกล้โรงเรียน อนุบาลบันฑิต...จำชื่อร้านไม่ได้...เห็นเขาใช้สลิงแบบที่เติมหมึก...ดูด ปูดๆๆ ที่ตลับหมึก  แล้วเช็ดดู....ใช้ได้ แจ่มเลย...50 บาทเอง....ใช้มาจนทุกวันนี้...สาเหตุ เราไม่ค่อยได้ใช้...ทิ้งไว้นานๆ...ต้องหมั่น ปริ้น...

0 comments :

Post a Comment